Nguyên nhân gây ra hiện tượng el nino và la nina là gì?

nguyên nhân gây ra hiện tượng el nino và la nina là gì

Nhiều người thắc mắc Nguyên nhân gây ra hiện tượng el nino và la nina là gì? Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giải đáp điều này.

Xem Thêm:

Nguyên nhân gây ra hiện tượng el nino là gì?

Hiện tượng el nino trong tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là “Đứa trẻ” là một hiện tượng được ví như Chúa Giêsu Hài đồng. Cứ trung bình 3-10 năm, ngư dân vùng biển tại Peru phát hiện ra nước biển ấm dần lên vào mùa đông, khoảng vài tuần trước Lễ Giáng Sinh. Đây chính là một nghịch lý, nhưng nó vẫn tồn tại có chu kì và kéo theo hiện tượng hơi nước ở biển bốc lên nhiều hơn, tạo ra những cơn mưa như thác đổ. Và ngư dân đã gọi hiện tượng này là El Niño để đánh dấu thời điểm xuất phát của nó là gần Giáng Sinh.

Hiện tượng này những năm gần đây đã lan ra trên toàn thế giới và nó giống như hiện tượng nước biển đang nóng lên. Cùng với sự nóng lên của nước biển thì hàng loạt hiện tượng tự nhiên như lũ, mưa, gió bắt đầu tàn phá khiến cho con người cũng như những vật nuôi bị chết thiệt hại rất nhiều ảnh hưởng đến nền kinh tế của quốc gia thế nhưng hiện tượng này cũng mang lại điều lợi ích đó là cùng với việc nóng lên của nước biển thì những sinh vật trong biển phát triển nhanh khiến cho những loài cá có thức ăn và ngư dân có thể đánh bắt chúng được nhiều hơn, ngoài ra hiện tượng el nino làm nước biển bốc hơi mưa ở nhiều nơi khiến cho những hoang mạc bắt đầu có những mầm sống bắt đầu sinh trường. Do đó việc hiện tượng el nino xảy ra vừa có hại cũng vừa có lợi.

 

nguyên nhân gây ra hiện tượng el nino và la nina là gì

Cách đối phó với hiện tượng el nino:

– Khai thác tất cả tiềm lực văn minh nhân loại để dự báo thời điểm chính xác xuất hiện, dự báo đường đi và sức công phá.
– Không làm các công việc tiếp tay cho El Niño như phá rừng, thải khí cácbonic vào không khí, vì El Niño càng mạnh mẽ hơn nếu mặt đất thiếu cây xanh hay để xảy ra hiện tượng nhà kính.
– Chuẩn bị những điều kiện tối thiểu để sống chung với El Niño, ví dụ như xây nhà phao tránh lũ (đối với vùng lũ lụt) hay dự trữ nước (đối với vùng khô hạn)…

Nguyên nhân gây ra hiện tượng la nina là gì?

Hiện tương la nina là một hiện tượng trái với el nino, được biết rằng hiện tượng la nina bắt đầu xuất hiện khi mà el nino đang dần dần suy yếu. La nina là một hiện tượng nước biển dần dần lạnh lên khiến cho các vùng biển lân cận Thái Bình Dương cũng bị ảnh hưởng theo và kèm theo đó là xuất hiện những cơn bão trên biển. Nhiệt độ hạ xuống thấp đáng kể nên sẽ gây ra trận rét đậm rét hại cho khu vưc chịu ảnh hưởng.

Hai hiện tượng trên các nhà khoa học vẫn chưa chứng minh được nó có nguồn gốc và xuất phát từ đâu nhưng họ vẫn tìm cách khắc phục sự cố này trong tương lai giúp ích cho loài người tồn tại lâu hơn.

Qua bài viết Nguyên nhân gây ra hiện tượng el nino và la nina là gì của chúng tôi có giúp ích được gì cho các bạn không, cảm ơn đã theo dõi bài viết.

TIN NỔI BẬT

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *